Site Overlay

Hỏi đáp CCS – Dành cho đối tác Foodpeople

Câu hỏi tổng quan

Câu hỏi: Kinh doanh CCS với Foodpeople có lợi ích gì?

Hiện nay các quán cà phê mọc nhanh như nấm, tính cạnh tranh ngày càng quyết liệt. Mỗi quán cần trở nên hấp dẫn hơn để tạo lợi thế cạnh tranh. Việc đưa các món ăn vào quán cà phê đã trở nên ngày càng phổ biến. Tuy nhiên nếu set up 1 gian bếp trong quán sẽ tốn khá nhiều chi phí. Thay vào đó khi hợp tác với Foodpeople, chúng tôi trước giúp quý quán đa dạng thực đơn, sau cung cấp máy hâm, tủ đông phục vụ việc buôn bán bánh. Đó là một giải pháp tuyệt vời. Ngoài ra, Foodpeople còn cho phép đổi bánh mỗi tháng một lần giúp thực đơn được linh động hơn. Nhờ đó quý quán sẽ luôn hấp dẫn được khách hàng.

Câu hỏi: Lợi nhuận phân chia thế nào?

Lợi nhuận phân chia dưới sự thỏa thuận của quý quán và Foodpeople theo hợp đồng ký kết. Sau khi trừ chi phí, lợi nhuận sẽ được chia 50/50 cho mỗi bên.  

Câu hỏi: Doanh thu tháng đầu không tốt thì sao?

Dù kinh doanh bất cứ mặt hàng nào chúng ta luôn cần thời gian thích nghi ban đầu. Đối với việc kinh doanh này nó rơi vào khoảng 2-3 tháng đầu tiên. Trong thời gian này, doanh thu có thể không như ý là điều dễ hiểu. Nếu muốn xem xét hiệu quả cụ thể nên tiến hành từ Tháng thứ tư trở đi. 

Đây là mô hình Rủi Ro Thấp, Lợi Nhuận Ổn Định phù hợp với các quán muốn tạo điểm nhấn và đa dạng mặt hàng kinh doanh. Khi quý quán tham gia mô hình này, dù đạt lợi nhuận chưa như mong muốn nhưng sẽ không dẫn đến lỗ như những con thuyền kinh doanh khác.       

Câu hỏi: Bao nhiêu khách sẽ sử dụng bánh tại cửa hàng?

Sau khi tính toán và dựa trên kinh nghiệm thực tế  chúng tôi nhận thấy số lượng  khách sử dụng bánh tại quán nằm vào khoảng 20%. Đây là con số không quá lớn nhưng không dễ đạt được ngay lập tức. Cũng vì như thế chúng tôi đã đưa ra lộ trình doanh thu sau đây: 

Tháng đầu tiên khởi chạy lượng khách sử dụng bánh sẽ rơi vào khoảng 4%-5%.

Tháng thứ hai khởi chạy, lượng khách sử dụng bánh sẽ rơi vào khoảng 7%-8%. 

Tháng thứ ba khởi chạy lượng khách sử dụng bánh sẽ rơi vào khoảng 10%-12%.

Tháng thứ tư khởi chạy lượng khách sử dụng bánh sẽ rơi vào khoảng 15%-16% .

Từ tháng thứ sáu khởi chạy trở đi, lượng khách sử dụng sẽ đạt chỉ tiêu 20%.

Điều đó có nghĩa là nếu quý quán trong 1 ngày đón khoảng 100 khách, sẽ chỉ cần bán 4-5 cái bánh/ngày sẽ đạt mục tiêu tháng đầu tiên. Nhận thấy đây là một con số khả thi và có thể thực hiện. Quý quán không cần phải quá bận tâm về điều này. 

Câu hỏi: Thiết bị – Đầu tư và Hỗ trợ những gì?

Về phía Foodpeople:

Khi hợp tác phân phối các sản phẩm bánh của Foodpeople, quý quán sẽ được tài trợ 100% thiết bị chuyên dùng. Bao gồm: 1 Lò nướng bánh đặt tại cửa hàng, 1 Tủ trưng bày sản phẩm, 1 Tủ mát bảo quản, đĩa đựng bánh chuyên dùng. Các thiết bị này được cung cấp sẵn, lắp đặt nhanh chóng. Hỗ trợ thẩm mỹ, bảo quản và duy trì chất lượng sản phẩm.

Về phía quán cà phê: 

Quý quán sẽ tự trang bị các vật dụng như: Bao tay, kẹp gắp bánh và các vật dụng nào khác nếu thấy cần. Các vật dụng này công ty có thể mua hộ trong lần đầu tiên. Lưu ý: Các thiết bị được hỗ trợ quý quán có trách nhiệm bảo quản và giữ gìn.

Câu hỏi về Marketing

Câu hỏi: Vận hành Marketing của cả hai phía như thế nào?

Chương trình Marketing giữa quý quán và Foodpeople chia làm ba phần: Ấn phẩm, Online và tại quán. Công ty sẽ chịu trách nhiệm phần Ấn phẩm và Online. Ấn phẩm được cung cấp sẽ là: Standee, Menu, Poster theo chủ đề các tháng, ngoài ra nếu hợp tác lâu dài sẽ có các hỗ trợ Marketing khác. Bên cạnh đó, công ty cũng nỗ lực hết mình quảng bá sản phẩm hỗ trợ sản phẩm bán chạy hơn.

Ở phương diện khác, quý quán sẽ chịu trách nhiệm giữ gìn và giới thiệu sản phẩm đến khách hàng xuyên suốt thời gian vận hành. Đảm bảo khách hàng đến quán biết được các chương trình đang chạy. Nhân viên luôn giới thiệu bánh đến khách sau khi khách quyết định mua món đầu tiên. Có như vậy chiến dịch Marketing mới có thể phát huy hiệu quả vốn có của nó.

Câu hỏi: Foodpeople hỗ trợ Marketing như thế nào?

Chúng tôi sẽ lên chiến lược quảng cáo với quý quán để thu hút thêm nhiều khách hàng đến sử dụng sản phẩm. Thông thường chúng tôi hỗ trợ những thứ sau:

Standee, Poster và Standee Để Bàn: Được thiết kế dựa theo chiến lược quảng cáo của từng quán.

Các sự kiện theo mùa: Sẽ được tổ chức để thu hút nhiều khách hàng và tăng doanh số cho sản phẩm.

Cứ mỗi tháng là Foodpeople sẽ thay đổi Marketing cho quán 1 lần, cùng thời điểm với đổi nhân. Các dịp lễ Tết lớn đều được hỗ trợ.

Câu hỏi: Nếu không muốn đổi nhân thì sao?

Quý quán có thể lựa chọn không đổi nhân hàng tháng. Lúc này sẽ được đổi giao diện cùng các chương trình đang chạy như combo, giảm giá và các chương trình có kèm bánh khác trong khoảng tháng  2 tháng 1 lần. Tuy nhiên việc đổi nhân bánh là cần thiết. Đổi nhân bánh giúp khách hàng thay đổi khẩu vị, không gây nhàm chán từ đó gia tăng doanh số bánh. Khi đổi một nhân hoàn toàn mới, Foodpeople sẽ tài trợ bánh nhân mới này để nhân viên ăn thử.

Câu hỏi về Huấn Luyện

Câu hỏi: Cho bao nhiêu nhân viên đi huấn luyện?

Foodpeople hỗ trợ huấn luyện nhân viên nướng bánh theo hình thức tập trung. Theo đó số lượng nhân viên đi huấn luyện tại mỗi quán là 70%. Khi huấn luyện, nhân viên sẽ được va chạm trực tiếp với bánh, hướng dẫn xử lý tình huống phát sinh. Đồng thời cũng hiểu hơn cách nướng bánh, giới thiệu bánh, vận hành và bảo quản. Các hướng dẫn nên được làm đúng và ghi chép kỹ càng.

Câu hỏi: Có nhân viên mới thì huấn luyện thế nào?

Đối với nhân viên mới, chúng tôi có thể sắp xếp cho nhân viên mới huấn luyện lần nữa. Việc huấn luyện nhân viên mới vô cùng quan trọng, nếu bỏ qua sẽ ảnh hưởng hiệu quả doanh số sản phẩm.            

Câu hỏi: Nhân viên tham gia huấn luyện chia làm nhiều đợt được không ?

Nhân viên huấn luyện tối thiểu 70% số nhân viên trong quán và có thể chia làm nhiều đợt huấn luyện.                                   

Câu hỏi: Đã làm theo huấn luyện mà sản phẩm không đạt yêu cầu?

Trong trường hợp bánh nướng tại quán không đạt yêu cầu, nếu sai sót do quá trình huấn luyện của Foodpeople, chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm thiệt hại. Trong trường hợp đã được huấn luyện kỹ càng mà phát sinh sai sót do nhân viên: không nhớ chính xác, vận hành sai, nhầm lẫn… sẽ do nhân viên mà quán chịu trách nhiệm.

Câu hỏi: Bánh sử dụng cho huấn luyện do ai chi trả?

Bánh sử dụng cho huấn luyện tại công ty do công ty Foodpeople chi trả.

Bánh sử dụng cho huấn luyện tại quán do quán chi trả.

Câu hỏi: Chi phí vận chuyển nhân viên đi huấn luyện?

Chi phí vận chuyển nhân viên đi huấn luyện do quán cà phê chi trả.                                          

Câu hỏi về tiêu chuẩn nướng bánh

Câu hỏi: Lò nướng quán tôi mỗi mẻ nướng bao nhiêu cái là phù hợp?

Lò 50L (nướng 6 cái size M mỗi lần) và lò 80L (nướng 8 cái size M mỗi lần)

Câu hỏi: Nướng bao lâu?

Thời gian cho 01 quá trình nướng dao động từ 25 phút đến 40 phút (tùy vào thanh nhiệt của từng lò).

Câu hỏi: Sẽ nhận lò nướng nào?

Các quán sẽ vận hành bằng lò nướng nhỏ trước, sau 01 tháng, nếu quán có nhu cầu cao hơn, sẽ chuyển qua lò lớn hơn. Tuy nhiên khi huấn luyện chúng tôi sẽ sử dụng lò 80L.

Câu hỏi: Chi phí tiền điện vận hành lò nướng?

Foodpeople có hỗ trợ thêm tiền điện vận hành lò nướng dựa theo doanh số bán bánh. 

Doanh thu 300 cái bánh/ tháng hỗ trợ tiện điện 1,800đ/cái bánh.

Doanh thu 600 cái bánh/ tháng hỗ trợ tiền điện 2,100/cái bánh.

Doanh thu 1000 cái bánh/ tháng hỗ trợ tiền điện 2,400/cái bánh.               

Câu hỏi: Trình bày trang trí bánh như thế nào?

Bánh sẽ được nhân viên Foodpeople hướng dẫn cách bày trí cũng như cắt bánh sao cho chuyên nghiệp, đẹp mắt.

Đĩa đựng bánh do Foodpeople cung cấp, số lượng (10-20 cái).

Câu hỏi: Thanh toán như thế nào?

Theo hình thức công nợ 2 tuần 1 lần.

Cách thức:

Giả sử 1 tháng có 30 ngày (không tính Thứ 7 & Chủ nhật).
Giai đoạn 1 (11->13): Nợ tính từ ngày 1 đến ngày 13  chốt số lượng hàng order. Từ ngày 14 đến ngày 16 gửi công nợ giấy và online. Ngày 17 đến ngày 19 thu tiên dưới hình thức chuyển khoảng hoặc tiền mặt. 

Giai đoạn 2 (14-> 30): Tương tự như giai đoạn 1. 

Người chịu trách nhiệm:

Mỗi quán cử một người chịu trách nhiệm thanh toán và công nợ. Người chịu trách nhiệm này cần cung cấp những thông tin sau:
Họ tên; Chức vụ tại quán; Thông tin liên lạc (email, số điện thoại); Thời gian nhận công nợ hợp lí; Cách thức nhận công nợ.

Foodpeoplevn.com